ผลิต-จำหน่ายเครื่องออกำลังกายกลางแจ้ง เครื่องเล่นสนาม

Thursday, December 19, 2013

การใช้งานบาร์โหน และประโยชน์ที่ได้รับ

อุปกรณ์บาร์โหนจะต้องติดตั้งให้สูงพอประมาณโดยที่เวลาใช้งานเท้าจะต้องไม่ติดกับพื้น
ให้มือสองข้างจับบาร์โหนโดยที่หันฝ่ามือเข้าหาตั­วและ มีระยะห่างเท่ากับความกว้างของช่วงหัวไ­หล่
ให้ตัวโหนอยู่บนบาร์โดยแขนเหยียดสุด  โดยปรกติของบาร์โหนเท้าจะต้องไม่ถึงพื้น หรือระดับไม่ได้ให้งอขาทั้งสองแล้วงอไปด้านหลัง เพื่อไม่ให้ขาสัมผัสกับพื้น ปล่อยช่วงสะโพกและต้นขาตามสบายไม่ต้องเกร็ง  จากนั้นใช้ กำลังจากหลัง ไหล่ และแขนดึงลำตัวขึ้นจนให้คางอยู่สูงเลยระดับบาร์โหนหรือถึงระดับหน้าอก  ค่อย ๆ ปล่อยตัวลงมาอย่างช้า ๆ จนให้แขนเหยียดสุด จากนั้นทำซ้ำไปเรื่อย ๆ จนรู้สึกล้า ให้หยุดพักก่อน แล้วค่อยเริ่มยกใหม่ 

วิธีการเล่นบาร์โหนให้ได้กล้ามเนื้อตามแต่ละส่วน มีวิธีเล่นสามแบบ ดังนี้
1 chin โหนให้บาร์อยู่หน้าตัว ระดับที่ยากสุดคือ แขนเหยียดสุดและดึงจนถึง อกแตะที่บาร์สำหรับผู้ที่เริ่มเล่นใหม่ๆ ทำได้ 4-5 ครั้งก็โอเคแล้ว ที่นี้จะทำให้ได้กล้ามเนื้อบริเวณปีกไหล่ และหลังส่วนกลาง
2 chin to the neck  โดยให้บาร์มาอยู่ด้านหลังตัว ในระดับยากที่ยากสุดคือ เริ่มจากแขนเหยียดสุด และดึงจนถึงให้หลังคอแตะที่บาร์โหน  ท่านี้จะทำให้ได้กล้ามเนื้อหลังส่วนบนหรือส่วนที่เป็น V เล็ก
3 biceps pull อัพ ท่านี้จะได้ส่วนไบเซป และด้านหลังส่วนกลาง และเซอราตัสเล็กน้อย ระดับที่ยากสุดคือ แขนเหยียดสุด และดึงจนให้หน้าอกแตะที่บาร์
นอกจากนี้ยังมีท่าจับแคบ จับกว้าง ในท่า chin ... ที่จะส่งผลให้บริเวณปีกทำงานหนักขึ้นในขณะเล่นแบบจับกว้างอีกด้วย


ควรทำกี่ครั้งกี่เซ็ท ในการเล่นบอดี้เวท ให้ทำไปจนหมดแรงมักจะเห็นผลมากกว่าทำเป็นเซ็ท โดยการเริ่มเล่นใหม่ๆ ควรเล่นเซ็ทละ 5 ครั้ง ก็จะหนักพอสมควรแล้ว หากเล่นนานๆ ทำไปจะสามารถเล่นได้เซ็ทละ 20 ครั้ง บางคนก็ยังเล่นไหว เพราะฉะนั้นควรเล่นจนยกไม่ไหว ให้เล่นเป็นเซ็ท ทำไป 3-4 เซ็ท โดยที่เซ็ทท้ายๆ อาจจะได้แค่ 1-2 ครั้งเสียด้วยซ้ำบางครั้ง อาจเล่นได้ถึง10 เซ็ท ก็มี บาร์โหนสามารถเล่นได้ที่ฟิตเนสคลับ หรือเล่นตามสวนสาธารณะที่เป็นเครื่องออกกำลังกายกลางแจ้งก็มี หรือจะหาซื้อบาร์โหนมาติดตั้งไว้เล่นเองก็ที่บ้านก็ยังได้

No comments:

Post a Comment